Phong cách kiến trúc cổ điển sang trọng đẳng cấp vượt thời gian

Phong cách kiến trúc cổ điển xuất hiện từ xưa, nhắt tới những công trình mang kiến trúc này người nhìn cảm nhận được vẻ đẹp truyền thống, hoài nhiệm cổ xưa và gắn liến với tính nghệ thuật có tính giá trị cao. Trong những năm gần đây những công trình mang phong cách cổ điển được xây dựng nhiều như biệt thự, nhà phố, căn hộ cổ điển… vậy kiến trúc này có gì nổi bật, nguồn gốc, phát triển như thế nào….? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới dây nhé.

Phong cách kiến trúc cổ điển là gì ?

Kiến trúc cổ điển là trường phái nghệ thuật phát triển ấn tượng từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19. Phong cách kiến trúc này dưa trên những nguyên tắc nghiệp ngặt, cách sắp xếp trang trí theo những tỉ lệ nhằm đảm bảo nét hài hòa cân xứng gắn liền với những chuẩn mực trong tạo hình kiến trúc. Kiến trúc cổ điển gắn liền với những hoa văn phù điêu, đường gờ phào chỉ được chạm khắc cầu kỳ tinh tế, tỉ mỉ trong từng chi tiết gắn liền với những hệ thức cột, mái vòm….

Hay hiểu một cách đơn giản hơn là kiến trúc cổ điển là kiến trúc buộc phải thiết kế theo những nguyên tắc, tỉ lệ nhất định để tạo nét thẩm mỹ cho mỗi công trình.  Nếu như phong cách hiện đại gắn liền với nét đẹp tối giản, giản đơn thì kiến trúc này được biết đến với những hoa văn trang trí hết sức cầu kỳ.

phong cách kiến trúc cổ điển

Nguồn gốc của phong cách kiến trúc cổ điển

Kiến trúc cổ điển có nguồn gốc từ kiến trúc của Hy Lạp và La mã cổ đại. Với sự sụp đổ của Đế chế Tây La mã, truyền thống kiến trúc của đế chế này không còn được phát triển cũng như thực hiện nhiều ở những đất nước các vùng Tây Âu.

Lúc này Đế quốc  Byzantine (Đông La Mã), những phong cách xây dựng cổ đại đã từng tồn tại sau đó phát triển thành một kiến trúc mới với những ý tưởng riêng biệt đó là kiến trúc Byzantine. Kiến trúc cổ điển trải qua những giai đoạn thời kỳ phát triển khác nhau với những “biến thể” như kiến trúc Romanesque, kiến trúc Gothic và đến thời kỳ Phục Hưng nhưng nguyên tắc kiến trúc cổ điển được tái sinh và phát triển theo những nguyên tắc, tỉ lệ với kiến trúc Hy Lap – La Mã xưa.

Kiến trúc cổ điển đạt được nhiều thành tạo trong những công trình kiến trúc và giữ vững được vẻ đẹp của nó. Cho đến này kiến trúc cổ điển được vận dụng vào trong xây dựng với những ý tưởng sáng tạo riêng để phù hợp với cảnh quan, xu hướng nhưng vẫn đảm bảo vẻ đẹp cũng như dựa trên những nguyên tắc đối xứng, hài hào với những tỉ lệ phù hợp.

phong cách kiến trúc cổ điển

Một số trường phái kiến trúc cổ điển nổi bật

Kiến trúc cổ điển xuất hiện từ rất lâu và có nhiều trường phái khác nhau, dựa trên nét đặc trưng, nguyên tắc của kiến trúc cổ điển ở mỗi quốc gia lại có những phương án thiết kế xây dựng thay đổi nhất định nhằm phù hợp với cảnh quan, lối sống văn họa của từng nước cũng như thời tiết khí hậu. Dưới đây là một số phong cách kiến trúc cổ điển nổi bật.

Kiến trúc Byzantine

 • Kiến trúc Byzantine là phong cách kiến trúc được hình thành từ Constantinopolis – thủ đô của Đế Quốc Đông La Mã. Kiến trúc này ra đời vào khoảng những năm 330 đến 1450 sau Công nguyên, kiến trúc này chịu nhiều ảnh hưởng của La Mã cổ đại.
 • Phong cách kiến trúc này đặc trưng với những mái vòm lớn kết hợp với những ô cửa sổ kính được thiết kế tinh tế nhằm đón ánh sáng được lọc qua tấm thạch cao móng chiếu sxuowongs dưới làm sáng không không bên trong.
 • Mặt bằng có thể sử dụng những biểu tượng hình học nổi bật như Basilica, tập trung, chữ thập, đa giác.
 • Kiến trúc tường sử dụng tường gạch hay gạch xen kẽ với đá hoa cương…

Kiến trúc cổ điển Roman

 • Kiến trúc Roman là một trong những phong cách kiến trúc xuất hiện ở những vùng Trung và Tây Âu được ra đời vào thế kỷ XI hoặc XII. Kiến trúc này phát triển mạnh ở các nước Pháp, Anh, Ý, Bỉ, Tây Ban Nha..
 • Thiết kế kiến trúc xây dựng Roman thiên nhiều về những mái vòm cong kết hợp cùng những hệ thức cột và những đường nét tinh xảo, độc đáo.
 • Các hệ cột thường được chia làm nhiều phần như chân cột, thân cột và tất cả được thiết kế theo kiểu bất đối xứng, hai đầu khác nhau. Những hệ cột thường được trang trí họa tiết cầu kỳ như hoa lá đôi khi phá cách là hình người hoặc thú…

Kiến trúc Gothic

 • Kiến trúc Gothic hay còn gọi là (Gothique, Gô-tích) ra đời sau thời kì 1200 sau công nguyên. Kiến trúc Gothic được xem là tác phẩm của người Pháp được hình thành sau giai đoạn của kiến trúc Roman nên có nhiều điểm tương đồng với kiến túc này.
 • Kiến trúc này nổi bật với những kiểu vòm nhọn, có nhiều cửa sổ và kích thước cửa sổ lớn hơn kiến trúc Romanesque. Kiến trúc này được ứng dụng và phát triển lớn trong việc xây dựng các nhà thờ lớn, thành đường và một số công trình dân dụng. Cho đến nay những kiến trúc nhà thờ hay những công trình nhỏ mang đặc trưng của kiến trúc này được xem là kiệt tác vô giá được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Kiến trúc Phục Hưng

 • Kiến trúc Phục Hưng được ra đời từ khoảng giữa thế kỉ XIV đến đầu thế kỉ XVII ở các nước châu Âu. Kiến trúc Phục Hưng khi đó được coi là sự thừa hưởng tái sinh và tiếp tục phát triển của một số tư tưởng kiến trúc Hy Lạp và La Mã cổ đại xưa. Kiến trúc Phục Hưng cũng là tiền đề để kiến trúc Baroque kế tục và phát triển sau này.
 • Kiến trúc Phục Hưng nhấn mạnh vào những tỉ lệ đối xứng hài hòa mang tính logic, hình học giống như thời La Mã cổ đại.  Một số kiến trúc sư bậc thầy của thời kỳ này phải kế đến như  Leonardo da Vinci, Raphael và Michelangelo…
 • Phong cách kiến trúc này được xem là một trường phái kiến trúc cổ điển phát triển mạnh và để lại những tác phẩm kiến trúc hàng đầu thế giới được tồn tại đến thời nay như  Đền thờ Pazzi, lâu đài Medici, quảng trường Capitole…

Ngoài những trường phái phong cách kiến trúc cổ điển trên vẫn còn nhiều trường phái kiến trúc độc đáo khác như kiến trúc Moroc, kiến trúc nghệ thuật Art Nouveau, kiến trúc nghệ thuật Art Deco, kiến trúc Hy Lạp cổ làm nên sự đa dạng trong thiết kế kiến trúc nội thất.

Đặc trưng của phong cách kiến trúc cổ điển 

Để hiểu hơn về phong cách kiến trúc cổ điển chúng tôi xin giới thiệu những nét đặc trưng nổi bật của phong cách này trong thiết kế kiến trúc nội thất như sau:

Tính cân bằng và đối xúng trong  phong cách kiến trúc cổ điển

 • Trong những công trình xây dựng biệt thự mang phong cách kiến trúc cổ điển luôn phải tuân theo những nguyên tắc đăng đối, cân xứng theo những tỉ lệ nhất định.
 • Các chi tiết, bộ phận của kiến trúc này thường được bố trí đối xứng thông qua một trục giữa. Các bố cụ này khiến cho công trình trở nên hài hòa, cân xứng, đầy đặn và sang trọng hơn rất nhiều.
 • Lối bố cục này không còn mới nhưng vẫn được sử dụng phổ biến hiện nay. Có thể nói rằng để tạo ra một công trình kiến trúc hay nội thất phong cách cổ điển thì cần có sự chuẩn xác, khoa học trong từng chi tiết.

mặt tiền biệt thự phong cách châu âu

Các hệ khối, hệ thức cột

 • Nét đặc trưng tiêu biểu tiếp theo đó là những hệ thức cột tạo nên sự bề thế, đồ sộ cho công trình. Những hệ cột phổ biến như  Doric, thức Ionic và thức Corinth.
 • Các hệ cột này giúp trường phái kiến trúc này trở nên duyên dáng, xinh đẹp và sang trọng hơn.
 • Tùy thuộc từng công trình, quy mô mà KTS sử dụng hệ thức cột cho phù hợp. Các hệ thức cột luôn cân bằng đối xứng, trang trí những hoa văn phù điêu một cách tỉ mỉ, chi tiết với tính nghệ thuật cao.

mặt tiền biệt thự lâu đài 4 tầng

Trang trí cầu kỳ, uốn lượn đầy tính nghệ thuật

 • Điều giúp người nhìn dễ dàng nhận diện kiến trúc cổ điển chính là những đường nét trang trí cầu kỳ với những hoa văn phù điêu, đường chỉ được chạm khắc vô cùng tỉ mỉ với những đường bo tròn tinh tế.
 • Các hoa văn phù điêu được trang trí ở mặt tiền bên ngoài cho đến không gian kiến trúc bên trong thật mềm mại và tinh tế.
 • Không chỉ áp dụng ở những mảng tường mà đường nét cầu kỳ uốn lượn còn được chạm khắc ở những nội thất…với tính nghệ thuật cao.

thi công mẫu biệt thự cổ điển đẹp 33

Chất liệu trong phong cách kiến trúc cổ điển

Là một trong những kiến trúc thể hiện sự xa hoa sang trọng gắn liền với nét đẹp truyền thống quyền quý vì thế phong cách này thường sử dụng các nội thất như sau:

 • Gỗ tự nhiên: Gỗ tự nhiên là chất liệu đặc trưng và khá phổ biến trong kiến trúc này, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp gỗ từ mọi góc của căn nhà từ trần tường, cầu thang, sàn nhà hay các nội thất như bàn ghế sofa, tủ giường… tất cả được chạm khắc hoa văn tỉ mỉ mang tính nghệ thuật riêng biệt.
 • Thạch cao: Là công trình kiến trúc đòi hỏi nhiều hoa văn nên thạch cao là chất liệu không thể thiếu để tô vẽ những đường nét bổ trợ cho vẻ đẹp sang trọng, đẳng cấp của công trình.
 • Đá tự nhiên (đá cẩm thạch, đá hoa cương…):  Chất liệu đá tự nhiên cao cấp được ứng dụng nhiều như ốp mặt tiền, bếp, tủ lavabo, chậu rửa… với chất lượng dài hạn, đa dạng về những đường vân, màu sắc đẹp những mẫu đá mang đến một không gian sang trọng đẹp hơn rất nhiều.
 • Kim loại vàng đồng: Các nội thất được dát vàng hay trần tường với những đường chỉ hoa văn mạ vàng trở nên phổ biến. Các nội thất như bàn, ghế, giường, lan can bằng kim loại với những đường nét uốn cong, hoa văn đặc biệt.
 • Chất liệu da bóng, da lộn, pha lê..: Chất liệu da tự nhiên được làm thành vải bọc ghế sofa, ghế trụ hay giường ngủ… mang lại cảm giác êm ái cho người sử dụng trong khi đó pha lê xuất hiện ở những đèn chùm trang trí.

phòng khách mẫu biệt thự cổ điển đẹp

Đặc trưng về màu sắc 

 • Kiến trúc cổ điển ưu tiên những màu sắc như màu vàng, màu trắng. Đây được xem là 2 sắc màu chủ đạo để làm nên sự rạng rõ, quyền quý cho công trình. Bởi lẽ màu trắng góp phần làm rõ những hoa văn họa tiết trong khi đó màu vàng thể hiện sự quyền lực, đây là sắc màu của vua chúa.
 • Màu nâu trầm gỗ, màu trung tính cũng được ưa chuông khá nhiều. Ngoài ra những màu xanh olive, đỏ đô, xám nhạt, hồng be… được sử dụng để làm điểm nhấn cho những công trình kiến trúc cổ điển. Tùy thuộc diện tích, yếu tố phong thủy, sở thích mà KTS sử dụng sơn nhà màu gì đẹp cho phù hợp.

phong cách kiến trúc cổ điển

Nội thất kiến trúc cổ điển

 • Các nội thất thường có kích thước lớn, uốn cong và chạm khắc những hoa văn vô cùng tỉ mỉ
 • Việc đặt để sắp xếp nội thất thường đảm bảo tính cân xứng hài hòa thường theo kiểu lập khuôn
 • Các nội thất luôn được tận dụng bố trí nhằm mang đến sự tiện nghi cho ngôi nhà

phòng khách tân cổ điển 18 1

Ánh sáng

 • Ánh sáng gam màu vàng, cam nhẹ được ưu tiên sử dụng trong phong cách này để giúp không gian trở nên sang, ấm áp hơn rất nhiều, màu sắc này cũng mang đến cảm giác dễ chịu cho người nhìn.
 • Với đặc trưng thiết kế nhiều cửa sổ bao quanh, biệt thự nhà phố phong cách cổ điển cũng luôn tận dụng tối đa ánh sáng từ bên ngoài vào trong nhằm mang đến sự thông thoáng, bầu không khí trong lành.

tủ bếp tân cổ điển 11

Quy mô của công trình thiết kế kiến trúc cổ điển

 • Để thể hiện được sự uy nghi, sang trọng thì những công trình thiết kế kiến trúc cổ điển thường có quy mô lớn và công trình phải tương xứng.
 • Thường những công trình có diện tích lớn mới áp dụng phong cách này tuy nhiên hiện nay kiến trúc cổ điển được KTS tối giản hóa những hoa văn họa tiết để phù hợp với những công trình diện tích nhỏ hơn nhằm mang lại tính thẩm mỹ cao.

Ứng dụng của kiến trúc cổ điển trong thiết kế kiến trúc nội thất

Là một trong những phong cách ra đời được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực kiến trúc, khoa học và âm nhạc.. cho đến nay kiến trúc cổ điển vẫn được ứng dụng phổ biến rộng rãi và được nhiều người yêu thích. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu kiến trúc cổ điển trong thiết kế kiến trúc nội thất.

Biệt thự kiến trúc cổ điển 

Để thể hiện đẳng cấp cũng như sự quyền quý cao sang của gia chủ, những biệt thự kiến trúc cổ điển luôn được các gia chủ lựa chọn. Nổi bật với những hoa văn họa tiết, các hệ trụ cột, mái vòm… kèm theo đó là không gian nội thất tiện nghi vô cùng xa hoa. Hãy cùng xem qua những mẫu biệt thự cổ điển đẹp mang phong cách này do ROMAN LUXURY thiết kế nhé.

mặt tiền biệt thự lâu đài 3 tầng 2

thiết kế biệt thự châu âu cổ điển đẹp 1

mặt tiền biệt thự kiến trúc tân cổ điển

mặt tiền biệt thự cổ điển 4 tầng 2

mặt tiền biệt thự cổ điển 3 tầng

mặt tiền biệt thự cổ điển kiểu pháp

mặt tiền biệt thự cổ điển pháp

mặt tiền biệt thự tân cổ điển châu âu 3

mặt tiền mẫu biệt thự cổ điển đẹp

biệt thự tân cổ điển đẹp 3 tầng 4

Nhà phố phong cách kiến trúc cổ điển

Không chỉ ứng dụng ở những công trình kiến trúc co quy mô lớn, đối với những nhà phố, nhà có diện tích không quá lớn thì kiến trúc cổ điển vẫn là một sự lựa chọn tuyệt vời. KTS đã không ngừng sáng tạo để mang đến những nhà phố cổ điển vẫn toát lên được “thần thái” xa hoa đẳng cấp thể hiện được nét nghệ thuật kiêu sa của kiến trúc này cũng như cung cấp một không gian sống tiện nghi, thoải mái nhất.

mặt tiền nhà phố bán cổ điển

mặt tiền nhà phố tân cổ điển

mặt tiền nhà phố đẹp 3 tầng 2

mặt tiền biệt thự phố đẹp

Phòng khách kiến trúc cổ điển

Phòng khách là một trong những căn phòng quan trọng nhất, nơi các thành viên trong gia đình sum họp hay tiếp khách bạn bè vì thế những mẫu phòng khách kiến trúc cổ điển gắn liền với những đường nét trang trí nghệ thuật cao, chạm khắc tỉ mỉ tinh tế cùng với đó là nội thất cao cấp phần nào thể hiện đẳng cấp của gia chủ cũng như gu thẩm mỹ vô cùng tinh tế.

thiết kế nội thất phòng khách gỗ tự nhiên đẹp 13

thiết kế nội thất phòng khách gỗ tự nhiên đẹp 7

thiết kế nội thất phòng khách gỗ tự nhiên đẹp 5

thiết kế nội thất phòng khách gỗ tự nhiên đẹp 2

phòng khách biệt thự tân cổ điển 4

phòng khách tân cổ điển 03

Bếp và phòng ăn kiến trúc cổ điển

Thiết kế bếp và phong ăn kiến trúc cổ điển sang trọng với những đường gờ, phào chỉ nhẹ nhàng kết hợp thêm những họa tiết để làm nên vẻ đẹp sang trọng nhưng vẫn giúp cho quá trình vệ sinh được dễ dàng. Các chất liệu gỗ tự nhiên, đá hay những phào chỉ trên tường, đèn chùm trang trí luôn được ưu tiên trong thiết kế kiến trúc nhà bếp cổ điển.

nội thất phòng bếp tân cổ điển 1

thiết kế nội thất phòng bếp cho biệt thự 11

nội thất phòng bếp tân cổ điển 7

nội thất phòng bếp tân cổ điển 15

nội thất phòng bếp tân cổ điển 23

Phòng ngủ kiến trúc cổ điển

Các mẫu phòng ngủ kiến trúc cổ điển sang trọng với nội thất đầy đủ tiện nghi, căn phòng được trang trí với hoa văn nhẹ nhàng đặc biệt những nội thất gỗ tự nhiên cao cấp kết hợp thêm chất liệu bọc nệm mềm mại mang lại cảm giác thư thái thoải mái cho người sử dụng.Phòng ngủ kiến trúc cổ điển không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ sang trọng đẳng cấp mà còn phù hợp công năng.

bộ phòng ngủ tân cổ điển 24 1phòng ngủ tân cổ điển 03

phòng ngủ tân cổ điển 02

mẫu phòng ngủ master tân cổ điển đẹp 8

mặt tiền biệt thự lâu đài 3 tầng 22

phòng ngủ biệt thự có tầng hầm

Kiến trúc cổ điển gắn liền với nét đẹp thẩm mỹ, sang trọng và đẳng cấp được thể hiện qua những hoa văn chạm khắc vô cùng tỉ mỉ tinh tế dựa trên những nguyên tắc cân xứng hài hòa cộng hưởng thêm chất liệu nội thất cao cấp như đá, gỗ tự nhiên…vì thế để xây dựng biệt thự, nhà phố hay công trình kiến trúc cổ điển tốn nhiều chi phí cũng như thời gian.

Mặt khác để tạo nên một công trình mang phong cách cổ điển xa hoa sang trọng toát lên được vẻ đẹp vốn có của nó đòi hỏi phải tìm đến một công ty thiết kế xây dựng chuyên nghiệp.

ROMAN LUXURY là thượng hiệu cung cấp các dịch vụ thiết kế kiến trúc, thi công xây dựng, thiết kế nội thất cho các dự án nhà phố, biệt thự, chung cư, nhà hàng, khách sạn.. phong cách cổ điển, tân cổ điển châu âu, hiện đại. Với phương châm “nâng tầm phong cách sống” chúng tôi không ngừng sáng tạo, cập nhật xu hướng để đưa ra những giải pháp thiết kế xây dựng tốt nhất.

Là công ty thiết kế xây dựng sở hữu đội ngũ kiến túc sư, kỹ sư nhiều kinh nghiệm, đội ngũ nhân viên với phong cách làm việc chuyên nghiệp hơn thế là xướng sản xuất nội thất quy mô lớn vì thế chúng tôi tự tin rằng mang đến những công trình chất lượng và thẩm mỹ nhất. Liên hệ 0973.556.236 để được tư vấn miễn phí.