Tìm hiểu về phong cách kiến trúc tân cổ điển đẳng cấp không lỗi thời

Phong cách kiến trúc tân cổ điển là gì, nguồn gốc và đặc điểm như thế nào hay kiến trúc này có gì khác với phong cách cổ điển… là những câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bởi lẽ những công trình kiến trúc phong cách này đang được xây dựng và đang được nhiều người yêu thích hiện nay. Để hiểu hơn về phong cách tân cổ điển hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Phong cách kiến trúc tân cổ điển là gì

Kiến trúc tân cổ điển là một trong những trào lưu tân cổ điển tạo ra bắt nguồn giữa thế kỷ 18.  Kiến trúc tân cổ điển thuần túy là sự kết hợp chủ yếu giữa kiến trúc cổ đại Hy Lạp và nguyên tắc kiến trúc của Vitruvius và phong cách của kiến trúc sư người Ý Andrea Palladio vì thế nó có đặc điểm của những hệ thức cột, quy tắc hài hòa và cân xứng trong thiết kế.

Kiến trúc tân cổ điển là một phản ứng chống lại phong cách trang trí tự nhiên với nhiều hoa văn họa tiết của Rococo, về công thức kiến trúc nó như là sự phát triển của một số đặc điểm của Baroque muộn. Có thể nói rằng kiến trúc này kế thừa kiến trúc cổ điển và phát huy sáng tạo để phù hợp với từng thời điểm, thẩm mỹ không igan.

Hiểu một cách đơn giản hơn phong cách kiến trúc tân cổ điển là sự kết hợp của kiến trúc cổ điển cộng hưởng của hiện đại vì thế nó vừa có vẻ đẹp quyền quý, sang trọng xa hoa vừa giữ nét đẹp phóng khoáng tươi trẻ.

phong cách kiến trúc tân cổ điển

Nguồn gốc của kiến trúc tân cổ điển

Kiến trúc Tân Cổ điển có nguồn gốc từ kiến trúc cổ điển của La Mã, Hy Lạp cổ đại. Vào khoảng 1750, với sự phản ứng đối với các hình thức baroque và rococo muộn, các nhà lý thuyết kiến trúc đã tạo ra một phong cách mới gọi là kiến trúc tân cổ điển, với ý thức và nghiêm tú cố gắng mô phỏng sự cổ xưa, được hỗ trợ phát triển bởi các nhà khảo cổ học cổ điển với mong muốn một kiến trúc dựa trên những nguyên tắc rõ ràng và hợp lý.

laude Perrault, Marc-Antoine Laugier và Carlo Lodoli là một trong những nhà lý luận đầu tiên của chủ nghĩa Tân cổ điển, trong khi Étienne-Louis Boullée, Claude Nicolas Ledoux, Friedrich Gilly và John Soane được xem là những người có ảnh hưởng lớn đến nền kiến trúc này. Trong giai đọa 1750 kiến trúc tân cổ điển giữ một vị trí đặc biệt và phát triển mạnh mẽ.

Kiến trúc tân cổ điển trong tiếng anh là “Neoclassical Architecture” ( chữ neo tiếng gốc trong tiếng Hy Lạp cổ νέος – néos nghĩa là mới, hồi sinh, cải biến, tân tiến) như sau : “Là sự hồi sinh của phong cách cổ điển trong suốt thế kỷ 18 và đầu thế kỉ 19.

Phong cách kiến trúc tân cổ điển đặc trưng bởi quy mô, sự đơn giản từ hình khối nhắc lại những chi tiết hệ thức cột, chủ yếu là là Doric. Các cột này được sử dụng để tạo nên ấn tượng và ưu tiên những mảng tường trống. Vẻ đẹp đơn giản tinh tế mang tính cổ xưa dường như đã đánh bại sự thái quá của phong cách Rococo vốn nặng về hình thức trang trí có phần rườm rà.

Chủ nghĩa tân cổ điển được bắt đầu ở Pháp và nhanh chóng phát triển mạnh mẽ ở Hoa Kỳ và châu Âu ở thế kỷ 18,19 được thể hiện qua hàng loạt công trình kiến trúc xây dựng như cung điện, bảo tàng, thư viện, trường học, nhà ở….

Đến những năm đầu thế kỷ 20, kiến trúc tân cổ điển được chuyên sang một giai đoạn mới được gọi là “Hồi sinh cổ điển” – Classical Revival, với việc tối giản những hoa văn họa tiết hơn phù hợp với xu hướng hiện đại, tối giản hóa những hình thức trang trí rườm rà song vẫn sở hữu vẻ đẹp tinh tế nhẹ nhàng và kiêu sa

phong cách kiến trúc tân cổ điển

Kiến trúc tân cổ điển ở Việt Nam

Kiến trúc tân cổ điển bắt đầu du nhập vào Việt Nam trong bối cảnh nước ta bị thực dân Pháp xâm lược gần 100 năm

Tuy nhiên để phù hợp với thời tiết khí hậu, văn hóa cũng như lối sống sinh hoạt ở Việt Nam, các công trình kiến trúc không còn được giữ nguyên bản giống như kiến trúc tân cổ điển châu âu mà được chỉnh sửa cho phù hợp từ đó dần hình thành một phong cách mới đó là kiến trúc Đông Dương ( Indochine Architecture) hay Kiến trúc thuộc địa Pháp ( French Colonial) được thể hiện rất rõ trong những công trình công quyền thời Pháp thuộc còn sót lại.

Các công trình kiến trúc được thiết kế xây dựng theo phong cách này có thể kế đến như Phủ Chủ tịch (trước đây là Phủ Toàn quyền Đông Dương – 1902), nhà Khách chính phủ (1919),..

Sau giai đoạn giải phóng và thống nhất đất nước, một lượng lớn “du học sinh” và “nghiên cứu sinh” có cơ hội sang Nga, các nước Đông Âu hay Hoa Kỳ rồi trở về xây dựng theo ý kiến chủ quan cũng  từ đó mà kiến trúc tân cổ điển được thịnh hành trở lại.

Nếu như kiến trúc tân cổ điển xưa gắn liền với nét đẹp hoa văn nặng về thiên hướng cổ điển nhiều hơn tuy nhiên hiện nay với sự phát triển mạnh của phong cách hiện đại, kiến trúc tân cổ điển được “biến hóa” pha trộn hơn để phù hợp với xu hướng cũng như mỹ quan của chủ đầu tư.

Có thể thấy rằng kiến trúc tân cổ điển xuất hiện từ rất lâu song đến nay nó vẫn được nhiều gia chủ yêu chuộng và lựa chọn phong cách này nó không gian sống nhà mình. Những từ ngữ thường được miêu tả cho kiến trúc này như “vẻ đẹp vượt thời gian”, sự kết hợp tuyệt vời giữa vẻ đệp sang trọng, đẳng cấp, trang nhã hài hòa cho không gian sống” hay vẻ đẹp lãng mạn, tinh tế cho không gian.

mặt tiền biệt thự 2 tầng có sân thượng

Đặc điểm của phong cách kiến trúc tân cổ điển

Kiến trúc xa hoa lộng lẫy

  • Những công trình kiến trúc tân cổ điển luôn gây ấn tượng với vẻ đẹp xa hoa lộng lẫy với nét đẹp của những hoa văn phào chỉ được chạm khắc hài hòa tinh tế theo những tỉ lệ phù hợp nhằm nâng tầm đẳng cấp của công tình.
  • Việc sử dụng những hệ thức cột của kiến trúc Hy Lạp và La Mã cổ đại ở những hệ sảnh cũng góp phần nâng tầm sự bề thế, đổ sộ hơn cho công trình.
  • So với trước kia, kiến trúc tân cổ điển vẫn thể hiện được vẻ đẹp quyền quý song dường như để phù hợp với thẩm mỹ, bối cảnh xung quanh kiến trúc tân cổ điển hạn chế hơn những hoa văn họa tiết cầu kỳ.
  • Những hệ mái mansard, mái vòm là những đặc trưng của kiến trúc này. Hệ mái sở hữu nhiều ưu điểm và thiết kế cầu kỳ mang lại tính thẩm mỹ cao cho toàn bộ công trình.

mặt tiền mẫu thiết kế biệt thự 3 tầng

Cân bằng và đối xứng

  • Cân bằng và đối xứng là một trong những nét đặc trưng tiêu biểu của phong cách kiến trúc cổ điển cũng như tân cổ điển. Những đường nét thiết kế luôn có sự chuẩn xác theo những tỉ lệ, nguyên tắc nhất định.
  • Nguyên tắc đối xứng trong thiết kế nội thất phong cách tân cổ điển được xem là công cụ quan trọng để thể hiện tính cân bằng, ổn định góp phần làm nổi bật trọng tâm của không gian. Khái niệm cân bằng được đánh giá từ chiều dài, chiều rộng, chiều cao đến cách bố trí các vật dụng trong nhà.

mặt tiền thiết kế biệt thự 3 tầng đẹp

Vật liệu nội thất sang trọng

  • Kiến trúc tân cổ điển hiện nay có xu hướng “hiện đại hóa” các vật liệu trở nên đa dạng hơn song những chất liệu như gỗ tự nhiên, đá tự nhiên, pha lê hay kim loại bằng chất liệu cao cấp thường được thường xuyên sử dụng nhằm nâng tầm đẳng cấp của ngôi nhà.
  • Chất liệu gỗ tự nhiên được ứng dụng trong nội thất như trần tường hay những bộ bàn ghế sofa, giường ngủ, tủ quần áo
  • Đá tự nhiên được ứng dụng nhiều trong sàn nhà, đá ốp tường đặc biệt là khu vực phòng khách tân cổ điển hiện nay chất liệu đá cẩm thạch rất được yêu chuộng
  • Yếu tố hiện đại được kết hợp trong kiến trúc tân cổ điển vì thế nội thất tối giản hơn những hoa văn họa tiết thay vào đó là những đường cong nét đẹp uyển chuyển với tính thẩm mỹ cao không quá nặng nề như ở kiến trúc tân cổ điển.

phòng ngủ biệt thự 4 tầng tân cổ điển

Đó là những nét đặc trưng của phong cách kiến trúc tân cổ điển nói chung, ngoài ra các khối nhô hay lùi với những hiệu ứng ánh sáng và bóng tối bằng phẳng hơn, điêu khắc phù điêu cũng phẳng hơn và đặc biệt có xu hướng làm chìm những trụ gạch, dạng viện hoặc các tấm. Các chi tiết riêng lẻ được làm riêng nổi bật và kết nối với nhau một cách hoàn hảo hơn.

Ứng dụng của kiến trúc tân cổ điển trong kiến trúc, nội thất hiện nay

Là một trong những kiến trúc được yêu chuộng và nằm trong Top các phong cách thiết kế nội thất HOT nhất hiện nay vì thế cũng hiểu rằng phong cách kiến trúc này được ứng dụng rộng rãi đặc biệt là trong nhà ở dân dụng. Với nét đẹp tinh tế sang trọng, kiến trúc này thật sự không chỉ cao sang về thẩm mỹ mà còn mang đến một không gian sống đầy đủ tiện nghi.

Biệt thự kiến trúc tân cổ điển

Các biệt thự kiến trúc tân cổ điển được xây dựng nhiều hiện nay, xuất hiện với vẻ đẹp xa hoa lộng lẫy biệt thự kiến trúc này khiến người nhìn mê mệt bởi “nét đẹp vừa đủ” của nó.  Tùy thuộc vào từng sở thích, diện tích cũng như quy mô xây dựng mà kiến trúc sư đưa ra những phương án phù hợp nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ, công năng cho toàn bộ ngôi nhà.

mặt tiền biệt thự 3 tầng kiểu châu âu

mặt tiền biệt thự kiến trúc cổ điển

mặt tiền thiết kế biệt thự 3 tầng đẹp

mặt tiền thiết kế biệt thự vườn 2 tầng

Kiến trúc tân cổ điển nhà phố

Không chỉ dừng lại ở những công trình quy mô lớn, kiến trúc tân cổ điển nhà phố cũng được xây dựng nhiều. Xuất hiện với vẻ đẹp nhẹ nhàng nhưng đầy sang trọng, nhà phố, nhà ống tân cổ điển vì thế sang trọng hơn rất nhiều. KTS đã khéo léo tối giản những hoa văn họa tiết để từ đó tạo cảm giác thanh thoát cho toàn bộ công trình phù hợp với thẩm mỹ, mỹ quan mà không hề nặng nề hay “quá sức”.

thiết kế nhà phố 4 tầng có thang máy 1

mặt tiền nhà phố cổ điển

Phòng khách thiết kế kiến trúc tân cổ điển

Không chỉ ứng dụng ở kiến trúc mà những thiết kế nội thất mang phong cách tân cổ điển được nhiều người yêu thích. Vẻ đẹp tối giản những hoa văn họa tiết kết hợp với những đường cong uyển chuyển giúp không gian trở nên tinh tế hơn rất nhiều. Phòng khách là một trong những căn phòng quan trọng của ngôi nhà vì thê việc áp dụng phong cách này đã mang đến một không gian sum họp gia đình tuyệt vời vừa thể hiện gu thẩm mỹ của gia chủ.

phòng khách biệt thự 4 tầng tân cổ điển

phòng khách biệt thự 9x15m3 tầng tân cổ điển

phòng khách biệt thự 2 tầng có sân thượng

phòng khách biệt thự vườn 2 tầng

Thiết kế bếp và phòng ăn phong cách tân cổ điển

Là căn phòng thường xuyên sử dụng,  tiếp xúc với nhiều dầu mở việc lên phương án thiết kế nội thất bếp và phòng ăn phong cách tân cổ điển vừa tạo được nét đẹp vừa giúp cho quá trình vệ sinh cũng trở nên dễ dàng. Dưới đây là những mẫu nhà bếp đẹp sang trọng của kiến trúc này.

biệt thự tân cổ điển đẹp 3 tầng 9

nhà bếp biệt thự 9x15m 3 tầng tân cổ điển

thiết kế nội thất phòng bếp cho biệt thự 3

thiết kế nội thất phòng bếp cho biệt thự 14

Phòng ngủ tân cổ điển nhẹ nhàng

Có thể nói rằng phong cách kiến trúc tân cổ điển là sự lựa chọn tuyệt vời cho những phòng ngủ. Vẻ đẹp của phong cách này giúp phòng ngủ trở nên sang trọng và lãng mạn hơn rất nhiều. Là nơi chiếm nhiều thời gian nhất của mỗi người khi trở về nhà, việc sở hữu một phòng ngủ đẹp sẽ làm cho cuộc sống trở nên tuyệt vời hơn. Dưới đây là những mẫu phòng ngủ tân cổ điển đẹp mà bạn có thể tham khảo.

phòng ngủ tân cổ điển màu trắng đẹp 12

phong ngủ tân cổ điển 03

thiết kế nội thất phòng ngủ tân cổ điển nhẹ nhàng 1

Phong cách kiến trúc tân cổ điển có phù hợp với thời đại nay ?

Trong cuộc sống hiện đại công nghệ xây dựng đang ngày càng phát triển, những mẫu nhà hiện đại đầy đủ tiện nghi với xu hướng “thiết kế thông minh” ngày càng trở nên phổ biến. Những ngôi nhà trở về với thiên nhiên như phong cách mở ngập tràn ánh sáng với những cửa kính hay những ngôi nhà đơn giản và rất nhiều giải pháp kiến trúc mới sáng tạo được đưa ra.

Nhiều người thắc mắc rằng vậy việc xây dựng công trình kiến trúc tân cổ điển vẻ đẹp xưa, liệu có đi lùi với sự phát triển của nhân loại ?. Vậy phải chăng là lỗi thời.

Trong khi đó một số người lại đưa ra quan điểm, những kiến trúc hiện đại là tối giản, đơn điệu hay cứng nhắc với những mảng hình khối bê tông, cửa kính  và đặc biệt “nhanh lỗi mốt” bởi kiến trúc này luôn thay đổi từng ngày…

Mỗi người có những cá tính, sở thích riêng đặc biệt mỗi người có quyền lựa chọn một phong cách kiến trúc riêng cho mình. Hơn thế mỗi kiến trúc có những ưu điểm riêng của mình và việc xây dựng những công trình kiến trúc tân cổ điển chắc chắn sẽ không lỗi thời và trong thời đại hiện nay nó vẫn rất phù hợp.

Điều đó được thể hiện qua nhiều công trình kiến trúc tân cổ điển được thiết kế xây dựng với nét thẩm mỹ cao, vẻ đẹp sang trọng được ứng dụng rộng rãi và nhiều người yêu thích. Vì thế nếu bạn là người yêu vẻ đẹp của kiến trúc tân cổ điển thì hãy liên hệ tới kiến trúc xây dựng roman luxury để thiết kế xây dựng nhé.

Với thế mạnh là những công trình kiến trúc tân cổ điển châu âu chúng tôi tự tin rằng mang đến những công trình đẹp về thiết kế và chất lượng về công năng nhằm “nâng tầm phong cách sống”. Liên hệ 0973.556.236 để được tư vấn miễn phí nhé.