Giải đáp xây biệt thự cần bao nhiêu tiền hiện nay rõ ràng chi tiết nhất

84 lượt xem

Biệt thự là một trong những loại hình nhà ở cao cấp hướng đến một không gian sống tiện nghi, sang trọng và đẳng cấp vậy nên việc xây biệt thự cần bao nhiêu tiền hay kinh phí xây biệt thự bao nhiêu luôn được nhiều gia chủ quan tâm.

Việc nắm rõ chi phí xây dựng biệt thự bước đầu sẽ giúp gia chủ dự trù được kinh phí một cách tốt hơn từ đó lên phương án thiết kế xây dựng một cách hiệu quả. Nếu gia chủ đang băn khoăn những điều đó thì cũng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Biệt thự là gì 

Dựa theo thông tư của Bộ Xây Dựng số 38/2009/TT-BXD về loại hình nhà ở thì biệt thự là gì được định nghĩa như sau:

Biệt thự là loại hình nhà ở riêng biệt gồm có sân vườn,hàng rào và lối ra vào riêng biệt. Có số tầng chính không quá 3 tầng (không kể tầng mái che cầu thang, tầng mái và tầng hầm). Có ít nhất 2 mặt trông ra sân hoặc vườn và có diện tích xây dựng không vượt quá 50% diện tích khuôn viên đất, được xác định là khu chức năng trong quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Qua đó có thể thấy rằng, biệt thự là loại hình nhà ở cao cấp hướng đến không gian sống tiện nghi, sang trọng vì thế để xây dựng một biệt thự đẹp thì chi phí không hề nhỏ.

xây biệt thự cần bao nhiêu tiền

Các yếu tố tác động đến chi phí xây biệt thự

Để trả lời câu hỏi xây biệt thự cần bao nhiêu tiền thì trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến giá, chi phí của biệt thự từ đó cũng hiểu hơn sao cùng một diện tích nhưng những biệt thự luôn có sự khác biệt với nhau về tổng chi phí xây dựng.

Chi phí thiết kế biệt thự

Trước tiên để xây dựng một biệt thự đẹp, đảm bảo chất lượng, công năng sử dụng hợp lý hài hòa… thì chắc chắn không thể thiếu một bản vẽ thiết kế. Thêm vào đó bản vẽ thiết kế là một loại hồ sơ để xin giấy phép xây dựng cũng như làm thủ tục hoàn công.

Chi phí thiết kế biệt thự hiện nay dao động từ 200.000- 300.000 vnđ/m2 tùy vào phong cách thiết kế, quy mô, yêu cầu của gia chủ mà sẽ có giá khác nhau. Ví dụ những công trình biệt thự phong cách cổ điển thì chắc chắn tốn nhiều tiền hơn so với những công trình kiến trúc hiện đại.

Đối với những công trình biệt thự có quy mô lớn thì chi phí thiết kế phải kể đến tiền trăm và thời gian thiết kế ít nhất phải một tháng.

Chi phí xin giấy phép xây dựng

 • Sau khi tiến hành xong bản vẽ thiết kế thì gia chủ cần một ít chi phí xin giấy phép xây dựng để tiến hành thi công.
 • Tùy thuộc vào từng vùng miền, địa điểm xây dựng sẽ có những thủ tục, chi phí khác nhau vì thế gia chủ nên tính toán chi phí này.

Chi phí thi công phần thô 

Trong thi công xây dựng một ngôi nhà thì thường chia làm 2 giai đoạn cụ thể như thi công phần thô và thi công hoàn thiện.

 • Thi công phần thô được xem là phần khung xương của ngôi nhà, một khâu rất quan trọng ảnh hưởng đến chi phí xây dựng biệt thự.
 • Vật liệu thi công phần thô cơ bản như: Xi măng, sắt thép, gạch, cát đá, đất để san lấp mặt bằng, cốt pha, mái ngói, chất chống thấm…
 • Thông thường chi phí thi công phần thô công nhân công hoàn thiện của một biệt thự dao động từ 3..200.000 – 4.000.000 vnđ/m2 xây dựng. Tùy thuộc vào quy mô, tính chất công trình như nền móng, hay phong cách như thế nào sẽ có những giá khác nhau.
 • Ví dụ xây dựng nhà ở những khu vực nền móng yếu thì cần gia cố kỹ càng vì thế chi phí đầu tư sẽ cao hơn, bên cạnh đó những công trình thi công biệt thự cổ điển thì giá thi công cũng cao hơn.

Để nắm rõ hơn về việc thi công phần thô, các công đoạn trong thi công phần thô bạn có thể tham khảo bài viết thi công phần thô gồm những gì ?

Chi phí thi công hoàn thiện biệt thự

Đây được xem là một trong những yếu tố tác động nhiều đến chi phí xây biệt thự cần bao nhiêu tiền cũng như ảnh hưởng đến sự chênh lệch giá của các biệt thự.

 • Thi công phần thiện bao gồm các hạng mục như ốp gạch, sơn nước, lắp đặt các thiết bị đèn, trần tường, cửa… có thể nói rằng phần hoàn thiện chính là yếu tố thẩm mỹ.
 • Khó có thể xác định được con số rõ ràng để chi phí thi công hoàn thiện bao nhiêu bởi lẽ tùy thuộc vào ngân sách của chủ đầu tư để kiến trúc sư đưa ra bảng giá phù hợp.
 • Ví dụ như những gia đình có điều kiện thì chọn vật tư hoàn thiện như cửa gỗ tự nhiên, sơn nước cao cấp, đá tự nhiên…. thì tất nhiên chi phí sẽ cao hơn so với những biệt thự sử dụng chất liệu tầm trung.

Vị trí địa lý, thời điểm thi công xây dựng

Ngoài những yếu tố trên thì phải kể đến những yếu tố khác ảnh hưởng đến chi phí xây dựng biệt thự cần bao nhiêu tiền như vị trí địa lý, thời gian thi công biệt thự.

 • Ở khu vực thành phố hay vị trí xây dựng nền móng yêu, khu vực hẻm quá trình di chuyển vật liệu khó khăn thì ít nhiều ảnh hưởng đến đơn giản xây dựng.
 • Ngoài ra thời gian thi công biệt thự cũng tác động đến chi phí bởi lẽ tùy thuộc vào từng giai đoạn thì giá vật tư sẽ khác nhau và có thể dễ dàng nhận thấy thì giá vật tư ngày càng đi lên vì thế mà chi phí xây vật tư xây dựng cũng nhiều hơn.

Trên đó là những yếu tố tác động cũng như ảnh hưởng đến chi phí xây dựng biệt thự ngoài ra còn một phần quan trọng ít nhiều ảnh hưởng đến chi phí nữa đó là phần mái.  Vì dụ những biệt thự mái thái, mái mansard, mái vòm thì sẽ tốn nhiều tiền hơn so với những biệt thự mái bằng đơn giản.

giá thuê kiến trúc sư thiết kế nhà

Xây biệt thự cần bao nhiêu tiền ?

Để trả lời câu hỏi này trước tiến bạn cần biết được diện tích xây dựng của nhà mình bao nhiêu và đơn giá xây dựng từ đó sẽ biết xây dựng biệt cần bao nhiêu tiền nhé.

Chi phí xây dựng biệt thự = Diện tích xây dựng nhà ở x đơn giá xây dựng

1. Cách tính diện tích xây dựng nhà ở

Nhiều gia chủ thường nhầm lẫn giữa diện tích sử dụng và diện tích xây dựng. Diện tích xây dựng là cách tính được nhiều công ty áp dụng và diện tích xây dựng bao gồm phần móng, mái… trong khi đó diện tích sử dụng là bao gồm các tầng lầu để sử dụng sinh hoạt….

Dưới đây là cách tính diện tích xây dựng nhà ở được nhiều công ty áp dụng hiện nay.

Tầng hầm

 • Tầng hầm có độ sâu từ 1.0 đến 1.3m so với Code vỉa hè tính 150% diện tích.
 • Tầng hầm có độ sâu từ 1.3 đến 1.7m so với Code vỉa hè tính 170% diện tích.
 • Tầng hầm có độ sâu từ 1.7 đến 2.0m so với Code vỉa hè tính 200% diện tích.
 • Tầng hầm có độ sâu lớn hơn 2.0m so với Code vỉa hè tính 250% diện tích.

Móng

 • Công trình thi công móng băng, móng cọc phần móng tính 20% diện tích tầng trệt.
 • Công trình thi công móng bè, phần móng tính 50% diện tích tầng trệt.

Tầng

 • Tầng 1 (trệt): 100% diện tích xây dựng
 • Các tầng phía trên : 100% diện tích xây dựng/lầu, bao nhiêu lầu thì nhân lên

Mái

 • Mái Tole tính 30% diện tích (Bao gồm toàn bộ phần xà gỗ sắt hộp và tole lợp) – tính theo mặt nghiêng.
 • Mái bê tông cốt thép tính 50% diện tích.
 • Mái ngói kèo sắt tính 70% diện tích ( Bao gồm toàn bộ hệ khung kèo và ngói lợp) – tính theo mặt nghiêng.
 • Mái ngói BTCT tính 100% diện tích (Bao gồm hệ ritô và ngói lợp) – tính theo mặt nghiêng.

Sân và lưu ý khác

 • Sân trước và sân sau tính 70% diện tích (Trong trường hợp sân trước và sân sau có diện tích lớn có thể xem xét lại hệ số tính).
 • Ô trống trong nhà mỗi sàn có diện tích < 8m2 tính 100% diện tích.
 • Ô trống trong nhà mỗi sàn có diện tích > 8m2 tính 50% diện tích.
 • Khu vực cầu thang tính 100% diện tích.

2. Đơn giá xây dựng biệt thự

 • Đơn giá xây dựng phần thô + nhân công hoàn thiện dao động từ 3,5 – 4 triệu/m2
 • Đơn giá xây dựng biệt thự trọn gói từ 6 triệu – 10 triệu/m2

Lưu ý: Đây là mức giá trung bình, phổ biến được áp dụng hiện nay ở nhiều công ty. Tùy thuộc vào quy mô công trình, diện tích, phong cách mà mỗi biệt thự có những đơn giá cụ thể chính xác hơn.

Như vậy dựa trên cách tính trên bạn có thể biết được xây biệt thự cần bao nhiêu tiền. Để hiểu rõ hơn chúng tôi đưa ra một ví dụ cụ thể như sau.

3. Ví dụ về việc xây biệt thự cần bao nhiêu tiền ?

Ví dụ bạn đang có ý định xây biệt thự diện tích 10x20m quy mô 2 tầng sử dụng vật tư loại trung bình thì cách tính xây biệt thự cần bao nhiêu tiền như sau.

Tính diện tích

 • Móng: 10 x 20m x 50%= 100m2
 • Tầng trệt: 10 x 20m x 100%= 200m2
 • Lầu 1: 10 x 20m x 100% = 200m2
 • Mái BTCT:  10 x 20m x 50% = 100m2

===> Tổng diện tích sàn cần thi công sẽ là: 400m2

 Nhân đơn giá

 • Phần thô: 400m2 x 3.500.000 = 1,4 tỷ. Bao gồm phần thô + nhân công hoàn thiện
 • Trọn gói: 400m2 x 8.000.000 =  3, 2 tỷ  Bao gồm phần thô + nhân công hoàn thiện + vật liệu hoàn thiện (chỉ chưa có đồ rời như bàn, ghế, giường vv ….)

Như vậy dựa trên cách tính trên thì có thể thấy để xây biệt thự diện tích 10x20m thì chi phí phần thô cộng nhân công hoàn thiện cần 1,4 tỷ trong khi đó xây biệt thự trọn gói thì cần 3,2 tỷ.

Tuy nhiên đây chỉ là cách tính mang tính chất tham khảo mang tính chất dự trù, để biết xây biết thự cần bao nhiêu tiền một cách chính xác bạn cần có bản vẽ đầy đủ chi tiết từ đó kiến trúc sư dựa trên diện tích, yêu cầu… mới đưa ra được con số chính xác.

Một số mẫu biệt thự đẹp 2021 

Bạn có ý tưởng xây dựng biệt thự cho ngôi nhà mình chưa ?.  Nếu chưa hãy cùng tham khảo một số mẫu biệt thự đẹp, sang trọng để từ đó giúp bạn có thêm ý tưởng cũng như việc xây biệt thự cần bao nhiêu tiền cũng trở nên rõ ràng hơn nhé.

mặt tiền biệt thự vườn 2 tầng mái thái 1

Biệt thự vườn mái thái 2 tầng

mặt tiền biệt thự 2 tầng có sân thượng

Biệt thự 2 tầng có sân thượng

mặt tiền biệt thự phong cách châu âu

Biệt thự phong cách châu âu tại Long An

mặt tiền biệt thự lâu đài 4 tầng

Biệt thự lâu đài 4 tầng tại tây Ninh

biệt thự mặt tiền 12m 2

Biệt thự mặt tiền 12m tại Bình Thuận.

mặt tiền biệt thự kiến trúc cổ điển

Biệt thự kiến trúc cổ điển tại Cần Thơ

Bạn có thể xem thêm nhiều mẫu biệt thự đẹp khác tại: thiết kế biệt thự

Một số công trình thi công thực tế

Dưới dây chúng tôi xin gửi đến một số hình ảnh thực tế thi công biệt thự. Nhiều gia chủ nói rằng, biệt thự thực tế ngoài đời còn đẹp hơn so với bản vẽ thiết kế. Đúng vậy những công trình kiến trúc cổ điển bên ngoài với những hoa văn cận cảnh người nhìn cảm nhận rõ nét đẹp tinh tế, tinh xảo hơn.

thi công mẫu biệt thự cổ điển đẹp 34

Xem hình ảnh thi công đầy đủ tại: https://romanluxury.vn/thi-cong-mau-biet-thu-co-dien-dep-4-tang.html

 

thi công biệt thự 3 tầng 2 mặt tiền 1

Xem nhiều hình ảnh hơn tại: https://romanluxury.vn/thi-cong-biet-thu-3-tang-2-mat-tien.html

thi công biệt thự kiến trúc tân cổ điển 12

Xem thêm hình ảnh thi công tại: https://romanluxury.vn/thi-cong-biet-thu-kien-truc-tan-co-dien-4-tang.html

Kinh nghiệm xây dựng biệt thự tiết kiệm chi phí

Để xây dựng một biệt thự đẹp sang trọng tiết kiệm chi phí là điều không hề đơn giản. Hiện nay nhiều công trình biệt thự đang xây dỡ thì nguồn kinh phí hết hoặc gặp trục trặc trong quá trình thi công, thay đổi nhà thầu… vì thế để tiết kiệm chi phí xây dựng biệt thự cũng như để sở hữu một biệt thự không gian kiến trúc đẹp bạn cần chú ý những điều sau đây.

Chọn đơn vị tư vấn thiết kế chuyên nghiệp

 • Có thể nói rằng đây là một giai đọa đầu tiên rất quan trọng mà các gia chủ cần phải đặc biệt lưu ý, lưu tâm nếu như muốn sở hữu được một ngôi nhà đẹp, tiết kiệm chi phí hiệu quả.
 • Bản vẽ thiết kế càng đầy đủ chi tiết, khoa học thì quá trình xây dựng cũng trở nên đơn giản hơn tránh trường hợp việc xây dựng thực tế phát sinh, lỗi ảnh hưởng đến chất lượng của ngôi nhà.
 • Vì thế bạn cần tìm đến một đơn vị thiết kế uy tín để nhận được tư vấn thiết kế để giúp bạn vừa yên tâm thủ tục pháp lý, mặt bằng khoa học, công năng chất lượng, tính thẩm mỹ của ngôi nhà từ đó giúp bạn có một không gian sống tiện nghi tiết kiệm chi phí nhất.
 • Đơn vị tư vấn thiết kế uy tín chuyên nghiệp sẽ là người bạn đồng hành của chủ nhà trong việc tư vấn, lựa chọn phong cách, vật liệu xây dựng, giám sát tác quyền trong quá trình xây dựng từ đó việc xây nhà trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Chọn nhà thầu thi công xây dựng uy tín

 • Hiện nay trên thị trường có nhiều công ty, đơn vị cung cấp dịch vụ thi công xây dựng nhà ở biệt thự với những mức giá khác nhau. Tuy nhiên bạn cần xem xét kỹ lưỡng nhiều yếu tố như năng lực, uy tín, pháp lý.. của nhà thầu chứ không đơn giản là giá.
 • Bởi lẽ có nhiều trường hợp nhà thầu thi công xây dựng làm việc không chuyên nghiệp, uy tín thường kéo dài tiến độ thi công từ đó việc xây dựng nhà sẽ rất mất nhiều thời gian từ đó kinh phí ít nhiều cũng phát sinh.
 • Mặt khác có nhiều nhà thầu bớt xén vật tư xây dựng ảnh hưởng đến chất lượng công trình…. ngoài ra trong quá trình xây dựng nhiều trường hợp chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng không kết hợp ăn ý dẫn đến tình trạng đứt gãy, thay đổi nhà thầu, đơn vị thi công khác…. từ đó vừa mất thời gian, tiền bạc…
 • Lựa chọn một nhà thầu chuyên nghiệp, uy tín sẽ giúp chủ đầu tư yên tâm về nhưng thủ tục pháp lý, kinh nghiệm, năng lực.

Đê chọn được nhà thầu uy tín bạn có thể tham khảo qua bạn bè, người thân hoặc tìm hiểu trên internet. Bạn có thể xem qua tính pháp lý của công ty, những công trình thi công, thiết kế trước đó hay phong cách làm việc, quá trình tư vấn….

Lựa chọn phong cách xây dựng biệt thự phù hợp

 • Tất nhiên để tiết kiệm chi phí xây dựng biệt thự một cách tối đa thì bạn nên chọn phong cách thiết kế xây dựng biệt thự phù hợp cũng như kiến trúc của biệt thự.
 • Thông thường những biệt thự phong cách hiện đại đơn giản, hạn chế sự cầu kỳ thì chi phí sẽ tiết kiệm hơn so với biệt thự cổ điển.
 • Ngoài ra lựa chọn những biệt thự mái bằng đơn giản thay cho những mái thái, mái vòm.. cầu kỳ
 • Tổng thể kiến trúc từ sân vườn, đến không gian sống không quá cầu kỳ.

Vật tư hoàn thiện biệt thự

 • Như dã nói ở trên, vật tư hoàn thiện biệt thự ảnh hưởng nhiều đến chi phí xây biệt thự cần bao nhiêu tiền là đủ vì thế để tiết kiệm chi phí xây dựng biệt thự thì bạn cần chọn vật tư hoàn thiện như sơn nước, gạch ốp lát, các thiết bị vệ sinh, tủ, cửa chất liệu phù hợp.
 • Nếu chi phí không quá nhiều cần có sự cân đối giữa việc lựa chọn vật tư ví dụ ở những phòng khách, phòng ngủ có thể chọn những vật tư hoàn thiện chất liệu tốt cao cấp trong khi đó phòng tắm có thể chọn vật tư chất liệu vừa phải.
 • Bạn có thể nhờ kiến trúc sư tư vấn để lựa chọn những vật tư giá tốt nhưng vẫn đảm bảo thẩm mỹ, sang trọng cho biệt thự.

Như vậy qua bài viết này chúng tôi hy vọng sẽ giúp gia chủ giải đáp được thắc mắc xây biệt thự cần bao nhiêu tiềm cũng như có thêm kinh nghiệm trong việc xây dựng biệt thự đặc biệt sau khi xem qua những mẫu biệt thự đẹp có thể tìm ra những ý tưởng cho ngôi nhà tương lai của mình.

ROMAN LUXURY hiểu rằng việc xây dựng biệt thự là một biệt thự đẹp sang trọng với tính thẩm mỹ cao, không gian sống tiện nghi thoải mái là điều không hề dễ dàng từ pháp lý, tư vấn thiết kế, thi công xây dựng…luôn cần một đơn vị có tâm và trách nhiệm.

ROMAN LUXURY – một trong những công ty thiết kế xây dựng uy tín tại tphcm được nhiều khách hàng biết đến, sở hữu kiến trúc sư, kỹ sư trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm đặc biệt luôn tận tâm và song hành cùng khách hàng vì thế chúng tôi tự tin rằng luôn mang đến sự hài lòng cho khách hàng và đưa đến những công trình đẹp nhằm nâng tầm phong cách sống.

Nếu có nhu cầu thiết kế thi công biệt thự đẹp hãy liên hệ tới chúng tôi qua hotline 0973.556.236 để được tư vấn miễn phí.